ประกันสุขภาพ ประกันชีวิต

ประกันชีวิตอีกหนึ่งทางออม ที่เราต้องมี!!

การออมเงินถือว่าเป็นนิสัยอย่างหนึ่งที่คนยุคใหม่ต้องมี ต้องริเริ่มทำกันได้แล้ว เนื่องจากการออมถือว่าเป็นวินัยการเงินขึ้นพื้นฐานที่จะช่วยให้เรามีเงินเหลือเก็บ เอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน หรือจะเก็บไว้ให้มันเพิ่มพูนขึ้นมาเป็นรายได้อีกทางหนึ่งก็ดีเหมือนกัน ทีนี้การออมที่ดีอย่างหนึ่งแต่หลายคนอาจจะส่ายหน้าแล้วมองบนก็คือ การทำประกันชีวิต เชื่อว่าหลายคนรู้จัก รู้จักดีด้วยซ้ำ แต่เราขอเป็นอีกเสียงหนึ่งในการเชียร์ให้ทำประกันชีวิต

การทำประกันชีวิตไม่ได้แช่งตัวเอง

ความเชื่อเกี่ยวกับการทำประกันชีวิตที่หลายคนยังเข้าใจผิดกันอยู่ เป็นความคิดที่ว่าทำประกันชีวิตแล้วตัวเองจะต้องตาย เหมือนกับเป็นการแช่งชักหักกระดูกตัวเอง ซึ่งเอาจริงๆแล้วมันกลับตรงกันข้ามเลย การทำประกันชีวิตไม่ได้เป็นการแช่งตัวเองแต่เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับครอบครัวต่างหาก อีกอย่างการทำประกันชีวิตหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า ทางบริษัทประกันชีวิตเวลาทำบุญประจำปี มักจะเอารายชื่อของลูกค้า หรือ กรมธรรม์ของลูกค้าไปทำบุญ สวดสะเดาะเคราห์ให้ด้วย เพื่อให้ลูกค้ามีอายุมั่น ขวัญยืน สุขภาพแข็งแรง เห็นไหมว่าทำประกันชีวิตใครว่าตายเร็ว อายุยืนละสิไม่ว่า

การเก็บเงินเพื่ออนาคตของตัวเอง

การทำประกันชีวิตบางคนอาจจะบอกว่าทำไปทำไมไม่ได้ใช้เงินเอง อันนี้ก็ผิดเหมือนกันเพราะว่าเดี๋ยวนี้การทำประกันชีวิตเค้าขยายการทำประกันออกไปหลากหลายรูปแบบแล้ว ไม่ได้มีแค่ประกันชีวิตเหมือนเมื่อก่อน มีทั้งการทำประกันเพื่อวางแผนการศึกษาบุตร การทำประกันเพื่อเก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณจากการทำงาน หรือจะทำประกันเพื่อคุ้มครองด้านสุขภาพก็ได้เหมือนกัน เห็นไหมว่าแต่ละอย่างที่พูดมา เราได้ใช้เงินแน่นอนไม่ต้องรอให้ถึงตายกันแล้ว

 

ช่วยเหลือในการรักษาพยาบาล

ต่อจากข้อเมื่อกี้ การทำประกันชีวิตที่ส่วนตัวแนะนำให้ทำก็คือ เรื่องของค่ารักษาพยาบาลที่ต้องบอกว่าถ้าใครทำเรื่องของประกันสุขภาพนี่มันช่วยเราได้จริงๆ บางคนอาจจะบอกว่าเราสุขภาพดีอยู่แล้วทำไปก็ไม่ได้ใช่เหมือนเสียเงินเปล่า อันนี้ก็ไม่เถียงแต่ถามว่า ถ้าวันหนึ่งเราเกิดวูบไปซะดื้อ ตื่นมาอีกทีอยู่โรงพยาบาล พร้อมกับคุณหมอที่บอกว่าคุณเป็นมะเร็งหรือ โรคร้ายอะไรสักอย่างหนึ่งที่ต้องใช้เวลารักษาเป็น ปี กับค่ารักษาหลักแสนบาทขึ้นไป ถ้าไม่ใช่กลุ่มข้าราชการที่มีสิทธิ์ค่ารักษาแบบจ่ายตรงแล้ว จะเอาเงินที่ไหนมาจ่าย หรือถ้าเอาเงินเก็บที่มีทั้งหมดมารักษา เกิดไม่หาย หรือ ไม่พอ จะทำไง ยังไม่รวมถึงการขาดงานที่ส่งผลต่อการขาดรายได้ไปอีก(แต่รายจ่ายมาครบ) การทำประกันไว้จะช่วยเราตรงนี้ได้เยอะมาก อ้อบางคนบอกใช้สิทธิ์ประกันสังคม หรือ 30 บาทรักษาทุกโรค อันนั้นก็แล้วแต่

 

การเก็บเงินก้อนแบบกึ่งบังคับ

การออมเงินบางคนบอกเป็นเรื่องยาก ถามว่าเพราะอะไร คำตอบก็เป็นเพราะว่ามันต้องทำบ่อยๆจนเกิดความเคยชิน ทีนี้บางครั้งเราเองก็ยังมีกิเลสนะ พอเงินเดือนออกครั้นจะตัดเงินไปออมก่อนแล้วค่อยเอาเงินไปจับจ่าย ซื้อของบางทีมันก็ทำไม่ได้ไง แต่หากเราทำประกันชีวิตมันจะเป็นการบังคับตัวเองทางอ้อม เพื่อให้เก็บเงินให้อยู่ (แนะนำว่าตัดค่าเบี้ยจากเงินเดือนไปเลย) ถ้าทำแบบนี้รับรองว่าจะเก็บเงินได้กว่าไปนั่งออมเองแน่นอน รวมถึงมีหลักฐานเอาไว้ดูอีกด้วย

 

สิทธิ์พิเศษด้านภาษี

หากเราไปออมเงินด้วยการซื้อประกันชีวิต นอกจากจะออมเงินได้อย่างเป็นระเบียนและมีหลักฐานชัดเจนแล้ว การออมเงินด้วยวิธีนี้ยังมอบเรื่องสำคัญให้กับเราด้วย นั่นก็คือสิทธิ์ในการลดหย่อนภาษี บางคนอาจจะเงินเดือนเยอะมาก หากอยากได้เงินคืนตอนยื่นแสดงภาษี วิธีพื้นฐานที่สุดก็คือการหยิบกรมธรรม์หรือเอกสารที่เกี่ยวข้องไปแนบยื่นภาษีนี่แหละ เค้าจะลดหย่อนตามค่าเบี้ยที่เราจ่ายไปจริง สูงสุดไม่น่าจะเกิน 100,000 บาท (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ www.rd.go.th) เห็นไหมว่าจ่ายค่าเบี้ยประกันไปแล้วมันก็ไม่ไปไหน หมุนกลับมาให้เราใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

 

สิทธิด้านการใช้ชีวิต

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจของการทำประกันชีวิต เป็นเรื่องของการใช้ชีวิตนั่นเอง บางบริษัทที่ทำธุรกิจด้านประกันภัย หรือ ประกันชีวิต เค้าจะมีการจัดกิจกรรมให้ผู้ที่ทำประกันชีวิตได้เข้าร่วมอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ดูคอนเสิร์ต ท่องเที่ยว กีฬา ทำบุญ อบรม สัมมนา หรืออีกสารพัดอย่างที่เราจะสามารถเข้าถึงได้ง่าย ถ้าเป็นลูกค้าของเค้า ยังไม่รวมถึงการใช้ชีวิตของเราเองที่จะทำอะไรต่างๆได้ง่าย และสบายใจมากขึ้นเนื่องจากว่าไม่มีอะไรต้องพะวงอีกแล้ว เป็นอะไรขึ้นมาก็เงินไว้ให้กับคนข้างหลัง หรือจะเจ็บป่วยอะไรก็ไม่ต้องกังวลค่ารักษา หรือ มีรายได้ตอนที่นอนโรงพยาบาล เรื่องเหล่านี้เชื่อสิว่าเตรียมตัวไว้ก่อนย่อมดีกว่าอย่าให้เกิดก่อนแล้วค่อยล้อมคอกเลย ไม่คุ้มแน่นอน ยังไงเราก็ขอแนะนำให้การซื้อประกันชีวิตเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเก็บออมเงินนี้ด้วยก็แล้วกัน หนุ่มสาววัยทำงานทั้งหลาย ค่าเบี้ยประกันเดี๋ยวนี้ไม่แพงหรอก(หมดค่าอื่น กินเที่ยวดื่มสังสรรค์ มากกว่านี้อีก) เกือบลืมไปว่า ประกันชีวิตบางแผนมีเงินคืนให้ด้วยนะ

 

 

ขอขอบคุณบทความดีดีจาก moneyhub.in.th