ประกันสุขภาพ ประกันชีวิต

วิธีออมเงินแบบหมู ๆ ในปีหมู 2562 นี้

เมื่อเราก้าวเข้าสู่ปีใหม่กันแล้ว หลาย ๆ คนก็คงจะแบบแผนที่วางเอาไว้ในการใช้ชีวิตต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน จะเริ่มทำธุรกิจ หรืออะไรก็แล้วแต่ แต่เชื่อว่าหลายคนนั้นกำลังคิดที่จะวางแผนในเรื่องของการเงินของตัวเองอย่างแน่นอน โดยเฉพาะในเรื่องของการออมเงิน

 1. เราจะต้องปรับความคิด ทัศนคติเราก่อน
  เราจะต้องเปลี่ยนความคิดของเราก่อนว่าทุกวันนี้นั้น เราตามกระแสไปรึเปล่าในสิ่งที่เป็น ๆ อยู่ ไม่ว่าจะเรื่องอขงการกิน การเที่ยว หรืออะไรก็แล้วแต่เลย ให้เราคิดว่าเราออมเงินก่อนดีกว่า มาสร้างกระแสการออมดีกว่าเราไปตามกระแสการใช้เงินเที่ยว ซื้อของแพง  ๆ แล้วถ่ายรูป
 2. เคลียร์หนี้สินที่มี
  ถ้าใครที่มีบัตรเครดิตไม่ว่าจะใบเดียว หรือหลายใบนั้น ให้เราเคลียร์หนี้เหล่านี้ไปให้หมดก่อน ไม่ว่าก่อนหน้านี้เราจะเอาไปใช้จ่ายซื้อเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า หรืออื่น ๆ ให้เรารีบเคลียร์บัตรเครดิต ปิดบัตรเครดิตให้ไม่มีหนี้ซะก่อน จะดีมาก
 3. เอาค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป
  บางคนอาจจะใช้จ่ายไปกับอะไรไม่ค่อยจำเป็นซักเท่าไหร่ ลองคิดดูว่าเราซื้อกาแฟแก้วนึงในราคาเท่าไหร่ ลองคำนวณเป็นเงินกันออกมาดู หรือสาว ๆ ก็อาจจะเข้าร้านสปา เข้าร้าทำผม เพื่อทำสวย แต่สิ่งเหล่านี้นั้นเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นเลย ให้เราตัดออกไปดีกว่า เพื่อการออมเงินที่มากขึ้นนั่นเอง
 4. เก็บเงินก่อนที่จะใช้ออกไป 
  พอเงินเดือนออกมาปุ้ป เราก็ควรที่จะแบ่งสัดส่วนในการเก็บเงินด้วย ว่าเราต้องการจะเก็บกี่ส่วน ให้เราแยกบัญชีเก็บเงินไปเลยก็ได้ แล้วในส่วนที่เหลือก็ไว้ใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะค่าบ้าน ค่ารถ ค่าโทรศัพท์ แต่อย่างน้อย ๆ ก่อนที่เราจะจ่ายพวกนี้ออกไปเราก็มีเงินออมส่วนนึงแล้ว
 5. เขียนบัญชีรายรับ – รายจ่ายของเราซะ
  ให้เราทำรายการเลยก็ได้ว่ารายการใช้จ่ายเรามีอะไรบ้าง เริ่มจากรายจ่ายก่อนก็ได้ ว่าทุกเดือน ๆ นั้นเราจะต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เนต แล้วเราก็เริ่มทำรายรับว่าแหล่งที่มาของรายได้เรามาจากไหนบ้าง หักหนี้สินทั้งหมดแล้วเหลือเท่าไหร่ ก็เก็บสบาย ๆ ได้เลย

บอกเลยว่าวิธีในการออมเงินที่แนะนำไปข้างต้นนี้ ทุกคนทำได้แบบชิล ๆ เลย เป็นวิธีการง่าย ๆ แค่เราเปลี่ยนความคิด รู้จักใช้เงิน ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก ทำบัญชีรายได้ แค่นี้เราก็สามารถเก็บเงินได้ในทุก ๆ เดือนแล้ว

 

Credit by www.masii.com