ประกันสุขภาพ ประกันชีวิต

เหตุผล 3 ข้อง่ายๆ ว่าทำไมเราถึงควรซื้อประกัน

เมื่อพูดถึงประกัน แน่นอนว่าใครหลายๆคนก็มักจะปฏิเสธประกันต่างๆที่ได้เข้ามาเสนอเงื่อนไข ข้อตกลงต่างๆที่น่าสนใจและมักจะมองข้ามโฆษณาที่เกี่ยวกับประกันบ่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละคนก็จะมีมุมมองที่เกี่ยวกับการทำประกันที่แตกต่างกันออกไป แต่เมื่อมองในมุมของนักลงทุนหรือเมื่อมองในมุมของคนที่ต้องการความมั่นคงในชีวิตแล้ว เราจะเห็นได้ว่าประกันเป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากและเราก็ไม่ควรมองข้ามมันนะ

การทำประกัน ในปัจจุบันก็มีหลากหลายบริษัทให้เราได้เลือกซื้อประกันโดยแต่ละบริษัทนั้นก็จะมาพร้อมกับเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไปตามลักษณะความเหมาะสมของอีกฝ่ายที่จะซื้อ โดยขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ที่ทำการขายประกัน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกที่จะมองข้ามประกันไปนะ ซึ่งประกันเป็นสิ่งที่เราควรซื้ออย่างมากเลยล่ะ โดยเรามีเหตุผลง่ายๆ 3 ข้อที่บอกได้ว่าทำไมเราถึงควรซื้อประกัน ดังนี้

 1. เพราะประกันไม่ใช่สิ่งที่สูญเปล่าถึงแม้ว่าเราจะได้เป็นอะไร

  ใครหลายๆคนยังติดภาพที่ว่า เมื่อเราจ่ายเงินค่าประกันไปแล้วโดยที่เราไม่ได้มีเหตุอะไรร้ายแรงจนถึงต้องเข้าโรงพยาบาล ไม่ได้มีเหตุอะไรร้ายแรงจนถึงขนาดที่ว่าต้องหาหมอแล้วก็ใช้สิทธิ์จากประกัน เงินที่เราได้จ่ายเบี้ยประกันนั้นก็จะสูญเปล่าโดยเหลือทิ้งไว้เพียงความสบายในในช่วงระยะเวลาหนึ่งที่ได้ทำประกัน แต่ว่าในปัจจุบันนี้ ประกันหลายๆตัวก็ไม่ทำให้ผู้ที่ทำประกันรู้สึกสูญเปล่าแล้วนะ

  ในปัจจุบัน ประกันที่มีลักษณะเป็นเงินออมก็ได้มีเยอะอย่างมากเลยล่ะ ซึ่งจะสามารถช่วยตอบสนองคนที่รักความมั่นคงในอนาคตได้เป็นอย่างดี เงินเบี้ยประกันที่เราจ่ายในแต่ละเดือนนั้นก็ไม่ได้สูญเปล่าไปไหน โดยเราจะได้เบี้ยประกันคืนทั้งหมดก็ต่อเมื่อสิ้นสุดระยะเวลาสัญญาของการทำประกันโดยจะจ่ายเงินกลับมาให้เราในรูปแบบไหน จะจ่ายเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและข้อตกลงของประกันนะ หากใครที่อยากจะเก็บเงิน ออมเงินไว้ใช้ในอนาคตพร้อมกับมีประกันชีวิตคอยดูแลคุ้มครอง การเลือกซื้อประกันลักษณะนี้จะช่วยตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 1. เพราะประกันเป็นสิ่งที่จะช่วยพยุงความมั่นคงทางการเงิน

  บ่อยครั้ง ที่เรามักจะเป็นสภาพทางการเงินของหลายๆครอบครัว มีอาการทรุดลงอย่างมากเลยล่ะหลังจากที่เกิดปัญหาสุขภาพจนต้องเข้าโรงพยาบาลหรือมีอาการทรุดลงอย่างมากหลังจากเกิดอุบัติเหตุยานยนต์ ซึ่งบางครอบครัวนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่างๆเหล่านี้ขึ้นมา ก็อาจจะเริ่มรัดเข็มขัดให้กับตัวเองเพราะรู้สึกได้ว่าต้องลดค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆออกไปให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้มีเงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาล เพื่อที่จะได้มีเงินมาจ่ายค่าซ่อมรถ โดยบางครอบครัวนั้นถึงกับต้องขายทรัพย์สินบางส่วนออกไปเพื่อที่จะได้เป็นค่ารักษาพยาบาล ซึ่งแน่นอนว่ามันดูลำบากไม่น้อยเลยล่ะ แล้วจะดีกว่าหรือเปล่าล่ะถ้าหากว่ามีคนจ่ายเงินในส่วนนี้ให้

  การจ่ายเงินค่าเบี้ยประกันนั้น แน่นอนว่าเราทุกคนรู้ดีว่าในแต่ละเดือนเราก็ได้จ่ายเงินค่าเบี้ยประกันเป็นจำนวนที่ไม่มากเท่าไหร่ และยิ่งเรานำเงินค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือน มาหารเป็นวันด้วยแล้ว เราจะพบด้วยว่ามันเป็นจำนวนที่เล็กน้อยอย่างมากเลยล่ะ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับตัวเราจนต้องนอนโรงพยาบาลหรือมีการจ่ายค่ารักษาพยาบาลเป็นจำนวนมาก เงินเบี้ยประกันที่เราจ่ายไปในแต่ละเดิน จะจ่ายกลับเรามาเป็นจำนวนที่มากกว่าที่เราจ่ายไปหลายเท่าเลยล่ะ ไม่ว่าค่ารักษาพยาบาลจะมากมายขนาดไหน ประกันก็จะดูแลนะ

 1. เพราะประกัน ยังเป็นอีกหนึ่งแหล่งลงทุนที่ทำให้เงินงอกเงย

  ในปัจจุบัน การจ่ายเบี้ยประกันนั้นเมื่อสิ้นสุดเบี้ยประกันแล้ว เงินที่เราจ่ายไปทั้งหมดก็จะย้อนกลับคืนมาหาเรา โดยจะต้องตรงตามเงื่อนไขในการคืนเงินด้วยนะ ซึ่งเงินที่ทางประกันจ่ายกลับมาให้เรานั้น แน่นอนว่าไม่ได้จ่ายกลับคืนมาเป็นเงินเก็บเปล่าๆนะ แต่การจ่ายกลับมาหลังจากที่หมดสัญญานั้น ก็ยังมาพร้อมกับเงินดอกเบี้ยจำนวนหนึ่งอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่ามันเหมือนกับการฝากประจำที่มีบริการคุ้มครองสุขภาพของเรา เรียกได้ว่าเงินที่เราจ่ายไปนั้น มันจะไม่นอนหรือสูญเปล่าอย่างแน่นอน

  เรียกได้ว่าประกันนั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่จะมอบความสบายใจให้กับเรา มอบความมั่นคงให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งในระหว่างที่เรากำลังอยู่ในระยะเวลาของสัญญาประกันอยู่นั้น การเสียชีวิตของเราก็จะช่วยพยุงสภาพทางการเงินให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ โดยจะจ่ายให้กับครอบครัวของเราเท่าไหร่ ก็จะขึ้นอยู่กับสัญญาและข้อตกลงที่ได้ทำกันไว้นะ ซึ่งการเสียชีวิตของเรานั้น ก็จะไม่เป็นภาระให้แก่คนข้างหลัง เรียกได้ว่าทำประกันครั้งเดียว คุ้มครองทั้งสุขภาพของเรา คุ้มครองความมั่นคงทางการเงินในครอบครัวและยังดูแลคนข้างหลังแทนเราอีกด้วยถ้าหากว่าเกิดอุบัติเหตุจนเราต้องจากลาไปก่อน แต่ถ้าหากว่ายังเลือกที่จะมองข้ามหรือไม่สนใจในเรื่องของประกันอยู่ ระวังจะนึกเสียดายที่ไม่ได้ทำประกันเมื่อเห็นค่ารักษาพยาบาลนะ ทางที่ดีแล้วควรที่จะทำติดตัวเองไว้

 

 

บทความดีดีจาก moneyhub.in.th